Trang chủ Tin tức

Thư gửi tình nguyện viên cả nước

Chủ nhật - 01/11/2020 01:58     In bài viết

Thư gửi tình nguyện viên cả nước

Bão lũ ở Miền Trung đã cướp đi sinh mạng hàng trăm người. Hàng vạn người rơi vào nguy ngập, khốn khó. Hàng vạn cán bộ, chiến sĩ, người dân tham gia cứu hộ. Hàng chục người đã hy sinh. Hàng ngàn tỷ đồng từ ngân sách nhà nước và đóng góp của cộng đồng cùng hàng chục ngàn tấn lương thực, hàng hóa đã được chuyển tới vùng lũ lụt.

Trong bão lũ, đồng bào cần được cứu hộ; cần được chia sẻ cơm, áo, nhu yếu phẩm. Sau khi bão lũ qua đi, đồng bào cần được chăm sóc sức khỏe, khôi phục sản xuất; nhiều gia đình cần vật dụng, giống gia súc, gia cầm… và cả sách vở, đồ dùng học tập cho con trẻ. Dài hơi hơn, cần được hỗ trợ để có căn nhà có thể đứng vững trong bão lũ; cần những vật dụng phòng hộ luôn sẵn sàng; cần hỗ trợ liên tục để các em nhỏ có đủ điều kiện học tập tới khi khôn lớn…

Tất cả các lực lượng cứu trợ đều rất cần thông tin cập nhật, chính xác về những địa chỉ, hoàn cảnh cần giúp đỡ và cả thông tin những gia đình, cá nhân đó đã được giúp đỡ đến đâu? Còn cần tiếp những gì? Nhiều người tham gia đóng góp muốn được biết đóng góp của mình đã đến được nơi, được người cần giúp đỡ chưa? Toàn xã hội cũng cần được biết nguồn lực cứu trợ, đóng góp của cộng đồng được phân bổ như thế nào để đảm bảo an toàn, kịp thời, thiết thực, công bằng, minh bạch; để tránh vừa bỏ sót vừa chồng chéo, tránh lãng phí, thậm chí tiêu cực.

Cả nước đang hướng về khúc ruột Miền Trung nhưng không phải ai cũng có đủ điều kiện trực tiếp lao vào vùng lũ lụt để cứu hộ, cứu trợ an toàn, hiệu quả. Ngoài việc tham gia quyên góp, mỗi người còn có thể làm một việc ý nghĩa để giúp đồng bào. Đó là cùng với Nhóm tình nguyện viên thực hiện chiến dịch “Hỗ trợ người cứu trợ - Hướng về khúc ruột Miền Trung”. Mấy ngày qua, Nhóm đã khởi động việc cập nhật được hàng ngàn địa chỉ cần hỗ trợ và chuẩn bị sẵn sàng công cụ để cộng đồng cùng tham gia.   

Chúng tôi kêu gọi các tình nguyện viên, trước hết là đội ngũ tình nguyện viên của Hội chữ thập đỏ, đội ngũ giáo viên, đội ngũ Đoàn thanh niên ở vùng lũ lụt hãy tham gia để cung cấp thông tin về những địa chỉ, đối tượng trên địa bàn cần sự trợ giúp cũng như thông tin về sự trợ giúp họ đã nhận được. Bấm vào đây để báo tin các trường hợp cần giúp đỡ

Chúng tôi kêu gọi các tổ chức, cá nhân đã, đang và có mong muốn tham gia cứu trợ, trợ giúp đồng bào vùng lũ lụt hãy tham gia Cộng đồng Cứu trợ Thiên tai Việt Nam để cùng chia sẻ và trợ giúp lẫn nhau. Bấm vào đây để đăng ký tham gia cộng đồng.

Được cộng đồng ủng hộ, tham gia đông đảo thì không chỉ trong đợt lũ lụt ở miền Trung này mà quan trọng nhất là sau khi lũ lụt rút đi. Sau đó hệ thống cũng sẽ tiếp tục được duy trì, mở rộng để các hoạt động cứu hộ, cứu trợ trong tương lai hiệu quả hơn.

 

 
Chuyên mục
Đọc nhiều trong tuần